Cập nhật bảng phí đường bộ xe 5 chỗ mới nhất năm 2022

Phí đường bộ được áp dụng cho các phương tiện giao thông với mục đích để bảo trì và nâng cấp đường bộ. Mỗi loại phương tiện sẽ phải đóng một mức phí khác nhau theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của Autocarcare.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về bảng phí đường bộ. Hãy cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Khái niệm phí đường bộ xe ô tô

Phí đường bộ là một loại phí bắt buộc tất cả các chủ phương tiện phải nộp. Mục đích sử dụng là để nâng cấp, bảo trì đường bộ; từ đó giúp hoạt động lưu thông của xe được thuận tiện và thông suốt hơn. Mức thu, chế độ thu, quản lý và sử dụng loại phí này được quy định mới nhất tại Thông tư số 70/2021/TT-BC.

Đây là loại phí được thu theo từng năm và không phụ thuộc vào mức độ di chuyển của phương tiện. Khi chủ sở hữu xe đã nộp đủ phí sẽ được dán tem với đầy đủ thông tin ngày bắt đầu và hết hạn.

Phí đường bộ xe 5 chỗ là loại phí áp dụng cho ô tô 5 chỗ ngồi gồm ghế lái. Xe 5 chỗ không thuộc trường hợp được miễn nộp thuế đường bộ theo quy định. Vì thế chiếc xe của bạn dù sử dụng nhiều hay ít thì vẫn phải nộp phí đầy đủ.

Phí đường bộ xe 5 chỗ là loại phí bắt buộc phải nộp
Phí đường bộ xe 5 chỗ là loại phí bắt buộc phải nộp

Bảng biểu phí đường bộ xe 5 chỗ mới nhất 2022

Như đã nói ở trên, mỗi phương tiện sẽ có mức phí đường bộ phải đóng khác nhau. Điều này đã được pháp luật quy định rõ để lái xe tìm hiểu và nộp theo quy định. Bảng phí đường bộ xe 5 chỗ cụ thể như sau:

Loại Phương Tiện

1 tháng

3 tháng

6 tháng

12 tháng

18 tháng

24 tháng

30 tháng

Xe ô tô 5 chỗ ngồi đăng ký tên cá nhân

130

390

780

1.560

2.280

3.000

3.660

Xe ô tô 5 chỗ ngồi (trừ đăng ký tên cá nhân)

180

540

1.080

2.106

3.150

4.150

5.070

Lưu ý:

 • Mức thu 1 tháng năm 2 (từ tháng 13 đến tháng 24 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 92% mức phí của 1 tháng năm 1
 • Mức thu 1 tháng năm 3 (từ tháng 25 đến tháng 30 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 85% mức phí của 1 tháng năm 2
Bảng phí đường bộ xe 5 chỗ mới nhất
Bảng phí đường bộ xe 5 chỗ mới nhất

Hướng dẫn các bước mua phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ

Thông thường để thuận tiện thì chủ sở hữu xe thường mua phí đường bộ cùng với thời điểm kiểm định xe để tiết kiệm thời gian. Hoặc bạn cũng có thể tách biệt tuỳ theo nhu cầu của bản thân. Để thực hiện thủ tục, hãy làm như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ kiểm định và nộp phí kiểm định
 • Bước 2: Trường hợp xe không đạt yêu cầu, chủ xe cần phải sửa chữa trước khi mang đi kiểm định lại. Còn nếu xe đã đạt yêu cầu, chủ xe nộp thêm tờ khai phí sử dụng đường bộ để cán bộ kiểm tra và ký xác nhận.
 • Bước 3: Sau khi kiểm tra tờ khai và đảm bảo hợp lệ, nhân viên tiến hành thu phí đường bộ xe 5 chỗ. Đồng thời in biên lai, sổ đăng kiểm, tem nộp phí, tem đăng kiểm và đóng dấu.
 • Bước 4: Tem đăng kiểm và tem phí sử dụng đường bộ sẽ được dán lên kính chắn gió của xe để dễ dàng kiểm tra.

Trong trường hợp xe chỉ nộp phí sử dụng đường bộ (không đăng kiểm), chủ xe nộp tờ khai phí sử dụng đường bộ và Giấy đăng ký xe. Sau khi nộp phí, nhân viên sẽ trả biên lai nộp phí và in tem phí sử dụng đường bộ.

Có thể nộp phí đường bộ và đăng kiểm xe cùng lúc
Có thể nộp phí đường bộ và đăng kiểm xe cùng lúc

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến phí đường bộ

Thời gian nộp phí sử dụng đường bộ chung

Điều 6 thông tư số 70/2021/TT-BC bộ Tài chính đã quy định rõ về điều này. Cụ thể như sau:

 • Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 1 năm trở xuống: Chủ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.
 • Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (18 tháng, 24 tháng và 30 tháng): Chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18 tháng, 24 tháng và 30 tháng).

Nộp phí đường bộ ở đâu?

Có rất nhiều địa điểm để chủ xe có thể nộp phí đường bộ cho phương tiện của mình. Dưới đây là những địa điểm dễ tìm thấy nhất:

 • Các trạm đăng kiểm xe cơ giới.
 • Các trạm thu phí đường bộ trên quốc lộ (khác với trạm thu phí cầu đường).
 • Trụ sở UBND cấp xã, phường, thị trấn/quận/huyện nơi gần nhất.
Nộp phí đường bộ tại các trung tâm đăng kiểm
Nộp phí đường bộ tại các trung tâm đăng kiểm

Nộp phí đường bộ quá thời hạn quy định có bị phạt không?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ khi phí đường bộ xe 5 chỗ hết hạn, chủ xe không bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên khi mang xe đi kiểm định, đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành thu số phí bảo trì đường bộ chưa nộp trước đó. Cụ thể:

 • Nếu đăng kiểm sớm thì số tiền phí đường bộ phải nộp = Số tháng đã lưu hành (số này không tính thời gian đăng kiểm sớm) x Mức phí + (Số ngày trong tháng đến đăng kiểm sớm /30) x Mức phí.
 • Nếu đăng kiểm muộn thì số tiền phí đường bộ phải nộp = Số tháng nộp phí theo chu kỳ x Mức phí + (Số ngày nộp muộn / 30) x Mức phí.

Những trường hợp nào xe ô tô được miễn phí đường bộ?

Có một số loại phương tiện đặc biệt được miễn phí đường bộ. Điều này được quy định rõ tại Điều 6, Thông tư 70/2021/TT-BC. Bao gồm các trường hợp sau:

 • Xe cứu thương.
 • Xe chữa cháy.
 • Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ: Xe tang, xe tải lạnh chở xác, xe chở khách đi cùng xe tang, xe rước ảnh…
 • Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng bao gồm: các phương tiện cơ giới đường bộ mang biển số: Nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm có gắn các thiết bị chuyên dụng cho quốc phòng.
 • Xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân Việt Nam bao gồm: xe tuần tra cảnh sát giao thông, xe cảnh sát 113, xe ô tô cảnh sát cơ động, xe chuyên dụng chở phạm nhân, xe cứu hộ cứu nạn, ô tô đặc chủng…

Phí đường bộ xe 5 chỗ không quá cao và là loại phí bắt buộc phải nộp theo quy định. Vì thế khi tham gia giao thông bạn đừng quên đóng phí đầy đủ và đúng hạn để tránh bị phạt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.